Uncategorized

เข้าใจหนัง เข้าใจจิต

เมื่อนิเทศศาสตร์และจิตวิทยาวิเคราะห์มาชนกัน เกิดเป็น “เข้าใจหนัง เข้าใจจิต” หนังสือที่นำเสนอแง่มุมทางจิตใจ ผ่านภาพยนตร์ยอดนิยม 3 ชุด เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ เดอะ เมทริกซ์ และสตาร์ วอร์ส ใช้ตัวละครเป็นกระจกสะท้อนตัวตน ใช้ภาพยนตร์สะท้อนพล็อตแห่งชีวิต เหมือนยาเม็ดสีแดงที่นีโอเลือก เหมือนเส้นทางสู่มอร์ดอร์ และการผจญภัยในอวกาศ หนังสือเล่มนี้จะพาคุณออกจาก comfort zone ดำดิ่งลงไปในภาพยนตร์ มองมุมลึก เข้าใจตัวเองผ่านหนัง เหมาะกับผู้ที่กำลังค้นหาตัวเอง สนใจเรื่องจิต การพัฒนาตัวตน และผู้ที่ชอบดูหนัง คลิกเพื่อสั่งซื้อได้ที่นี่

เมื่อนิเทศศาสตร์และจิตวิทยาวิเคราะห์มาชนกัน เกิดเป็น “เข้าใจหนัง เข้าใจจิต” หนังสือที่นำเสนอแง่มุมทางจิตใจ ผ่านภาพยนตร์ยอดนิยม 3 ชุด เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ เดอะ เมทริกซ์ และสตาร์ วอร์ส ใช้ตัวละครเป็นกระจกสะท้อนตัวตน ใช้ภาพยนตร์สะท้อนพล็อตแห่งชีวิต เหมือนยาเม็ดสีแดงที่นีโอเลือก เหมือนเส้นทางสู่มอร์ดอร์ และการผจญภัยในอวกาศ หนังสือเล่มนี้จะพาคุณออกจาก comfort zone ดำดิ่งลงไปในภาพยนตร์ มองมุมลึก เข้าใจตัวเองผ่านหนัง
เหมาะกับผู้ที่กำลังค้นหาตัวเอง สนใจเรื่องจิต การพัฒนาตัวตน และผู้ที่ชอบดูหนัง

วางแผงเดือน กรกฎาคม 2559 แต่ซื้อก่อนใครได้แล้วที่นี่

คำนิยม

“เราต่างรู้กันว่า ‘หนัง’ นั้นไม่แค่บันเทิงเราทางโสตสัมผัส หากยังทำงานกับเราในระดับความคิดจิตใจ อาการร้องไห้ หัวเราะ เจ็บร้าว
ลืมไม่ลง ฯลฯ ล้วนเคยเกิดกับเราจากหนัง และบ่อยครั้ง มันยังสร้างผลกระทบอันเป็นปริศนากว่านั้น เพราะอะไรบางคนจึงเคยนั่งปาดน้ำตาป้อยๆ

เมื่อเห็นแซมยอมเสี่ยงเคียงข้างโฟรโดเพื่อนรักขณะฝ่ายหลังเดินทางมุ่งหมายทำลายแหวน ทำไมแม้เราจะชิงชังดาร์ธ เวเดอร์ผู้ชั่วร้าย ทว่าก็ยังเข้าอกเข้าใจได้ลงในวินาทีที่แอนาคินเผชิญความสูญเสียจนยินยอมให้พลังมืดกลืนกินและเหลือเชื่อไหมที่เราอาจเคยเคลิบเคลิ้มใจถึงยาเม็ดสีแดงสีฟ้าและฝันว่าสักวันจะมีนีโอปรากฏกายขึ้นพาเราออกจากโลกอันลวงหลอกสิ่งใดหรือเบื้องหลังอาณาจักรจินตนาการและจักรวาลไกลโพ้นเหล่านี้ที่กลับทำให้เรารู้สึกชิดใกล้จนคล้ายจะแทนตัวตนกันได้กับผู้คน (และไม่ใช่ผู้คน) ในที่แห่งนั้น?

หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราเข้าใจความเร้นลับเปี่ยมเสน่ห์ดังกล่าวของหนัง และอย่าตกใจนะคะถ้าระหว่างอ่านคุณเกิดพบว่าตัวเองพลันเข้าใจความลึกลับน่าหลงใหลของมนุษย์ไปด้วยพร้อมกัน”

ธิดา ผลิตผลการพิมพ์
บรรณาธิการนิตยสาร BIOSCOPE และผู้ก่อตั้ง Documentary Club

เจไดฝึกฝนเพื่อให้เกิดปัญญา (wisdom) ฝึกฝนเพื่อความรู้ (self-knowledge) เป็นความรู้ภายในไม่ใช่ภายนอก นอกจากนี้ศาสตร์แห่งเจไดยังสอนให้ยอมรับด้านมืดของตัวเองแต่ไม่ยอมจำนนต่อมัน
– วิเคราะห์ สตาร์ วอร์ส 6 ภาค

จุดเด่นของโทลคีน คือการเข้าถึงแก่นของความเป็นมนุษย์ เขาวางบุคลิกตัวละครได้ชัด มีเสน่ห์ มีความคลุมเครือ บุคลิกสวิงได้มีหลายเฉด ขาว เทา ดำ ถ้าเข้าใจตัวละคร ก็จะเข้าใจเรื่องราวได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
– วิเคราะห์ตัวละครสำคัญในเดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไตรภาค

ในเดอะ เมทริกซ์ พวกเขาได้ยำตำนาน ปรัชญา ความเชื่อทางศาสนาทั้งตะวันตก-ตะวันออกรวมถึงคณิตศาสตร์และดิจิตอลเทคโนโลยีเข้าด้วยกันจนอยากจะแยกแยะ
– วิเคราะห์ เดอะ เมทริกซ์ ไตรภาค

คลิกเพื่อสั่งซื้อได้ที่นี่

ติดตาม Blog DeepFilm.net วิเคราะห์หนังแบบจิตวิทยาวิเคราะห์